Giống lúa J02 nguyên chủng – góp phần tạo nên thương hiệu gạo Mường Lò

CTTĐT – Thị xã Nghĩa Lộ hiện có trên 500 ha diện tích được quy hoạch sản xuất lúa chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường về thương hiệu gạo Mường Lò có chỉ dẫn địa lý và một trong các cơ cấu giống chất lượng cao được thị xã Nghĩa Lộ đưa vào lộ trình sản xuất lúa hàng hóa là giống lúa JO2 nguyên chủng (gạo tẻ nhật). Giống lúa này đã được thử nghiệm và nhân rộng, hiện rất được bà con nông dân ưa chuộng cả về sản xuất đến tiêu thụ.

Cán bộ Trạm Khuyến nông thị xã Nghĩa Lộ hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc mạ J02 nguyên chủng

Từ vụ Đông Xuân năm 2016 – 2017, Trạm Khuyến Nông thị xã đã phối hợp với Công ty Cổ phần Giống – Vật tư công nghệ cao Việt Nam tổ chức triển khai xây dựng mô hình trồng thử nghiệm giống lúa thuần J02 tại thị xã Nghĩa Lộ. Đây là giống lúa thuần có nguồn gốc từ Nhật Bản được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn; giống có nhiều ưu thế trong sản xuất lúa hàng hóa và có khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: Khả năng chịu rét tốt, khả năng sinh trưởng, phát triển cao. Giống có đặc tính đẻ nhánh khá; bộ lá đứng, gọn, khỏe, màu xanh đậm, ít nhiễm sâu bệnh hại, không nhiễm bệnh bạc lá. Đặc biệt giống lúa J02 chịu thâm canh, thích ứng rộng, hạt gạo trong, cơm ngon, mùi thơm dịu…Là giống lúa có thời gian sinh trưởng từ 138 – 145 ngày vụ Đông Xuân, 110 – 115 ngày vụ mùa. Năng suất trung bình đạt 70 – 75 tạ/ha. Anh Đỗ Tuấn Anh – Phó trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Trong quá trình thực hiện mô hình Trạm Khuyến nông thị xã phối hợp với phường Tân An tiến hành khảo sát, chọn hộ và địa điểm thực hiện mô hình. Cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật và cùng các hộ gia đình giám sát, kiểm tra trong quá trình sinh trưởng phát triển của lúa.

Qua 3 vụ trồng thử nghiệm từ mô hình 2 ha với lượng giống 120 kg ở 16 hộ tại khu vực tổ Tông Co 3, phường Tân An. Đến vụ Đông Xuân năm 2017 – 2018, 10 ha diện tích ruộng ở tổ Tông Pọng 1,2 ,3 phường Tân An đã được 200 hộ nông dân phường Tân An trồng tập trung 10 ha lúa nguyên chủng theo hướng hữu cơ an toàn. Bà Hoàng Thị Văn là 1 trong 16 hộ gia đình tham gia trồng thử nghiệm đầu tiên, qua các vụ trồng, bà thấy giống lúa chất lượng cao J02 nguyên chủng này rất phù hợp với đồng đất Mường Lò, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao, chất lượng gạo thì ngang với gạo Hương Chiêm. Bà Hoàng Thị Văn – Tổ Tông Co 3, phường Tân An chia sẻ: Đúc kết được các kinh nghiệm từ các vụ, gia đình bà tôi đang tranh thủ thời tiết để thu hoạch lúa và kịp làm đất triển khai tiếp vụ mùa bằng giống J02 nguyên chủng này.

Qua thu hoạch thực tế cho thấy, giống lúa J02 thuần chủng có tỷ lệ hạt thóc chắc mẩy cao, ít hạt lép, hạt gạo đảm bảo đúng yêu cầu về độ trong, dẻo. Năng suất trung bình đạt 70 – 75 tạ/ha.

Để chủ động trong áp dụng các tiến bộ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, cũng như duy trì và phát triển ổn định vùng sản xuất lúa hàng hóa 500 ha bằng các giống lúa thuần chất chất lượng cao. Trạm Khuyến Nông thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức đứng ra thu mua, bao tiêu sản phẩm thóc lúa J02 nguyên chủng cũng như tuyên truyền, vận động bà con tiếp tục tham gia mô hình để tăng diện tích sản xuất góp phần cùng các giống lúa chất lượng cao trên địa bàn xây dựng thương hiệu Gạo Mường Lò có chỉ dẫn địa lý, nhằm đem đến cho người tiêu dùng những hạt gạo chuẩn, ngon, sạch.

(Theo Công Thông tin điện tử Tỉnh Yên Bái)

Bài viết liên quan
Đặt bàn