VỀ ỨNG HÒA CHIA SẺ NIỀM VUI

Vừa từ huyện Vị Xuyên về chiều hôm trước, sáng sớm hôm sau, Giám đốc Công ty CP Giống VTNN CNC Việt Nam Nguyễn Thị Tâm lại tiếp tục về Ứng Hòa – huyện gieo cấy nhiều lúa J02 nhất thành phố Hà Nội để làm việc với giám đốc HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết ở thôn Ngọc Động, xã Phương Tú.


Hơn trăm km trên xe, bà Tâm chia sẻ ấn tượng về chuyến lên thăm kết quả sản xuất giống lúa J02 ở Bắc Quang và Vị Xuyên ở tỉnh biên giới Hà Giang. Lại thêm một vụ được mùa, niềm vui hiển hiện trên gương mặt người nông dân vùng cao khi năng suất giống lúa do Công ty CP Giống VTNN CNC Việt Nam cung cấp đã được bà con tiếp nhận và qua quá trình sản xuất theo hướng dẫn đã chuyển hóa thành kết quả bất ngờ: Năng suất ở miền núi mà đạt gần 300 kg/sào, cao hơn từ 15-25% so với các giống lúa khác. Giá bán gạo cũng vậy, cao ngất ngưởng mà chẳng thể đáp ứng nhu cầu. Hưởng thụ thành quả lao động một nắng hai sương mấy tháng trời, cả người nông dân và các cán bộ quản lý, cán bộ khuyến nông vùng cao hết lời khen cơm gạo mới sao dẻo, thơm, đậm đà hương vị đến vậy! Nhớ lại buổi đầu đưa J02 lên vùng cao, anh chị em cán bộ kỹ thuật của Công ty và đội ngũ khuyến nông địa phương bám đồng, bám bản để “cầm tay chỉ việc” mà bà con vẫn kêu sao làm giống này khác thế, khó thế! Nay, khi đã hiểu ngọn nguồn cái khác, vượt qua được cái khó thì bà con lại hết lời khen giống này khá thật, có thể cho mình thu nhập cao hơn cả các giống lúa lai, lúa thuần đã từng có mặt ở đồng ruộng miền biên giới trước đây!
Hành trình về Ứng Hòa trúng đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm đến nay, mới chớm trưa mà đường nhựa đã bốc hơi hầm hập. Tỉnh lộ 428 từ Vân Đình vào Phương Tú đang thi công nâng cấp, bụi bay mù mịt. Tấm biển lớn “HTX Sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết” bên phải con đường cũng bị bụi phủ dầy. Giám đốc HTX Đoàn Kết – bà Cao Thị Thủy- là một phụ nữ có vóc dáng khỏe khoắn, như là điển hình của thôn nữ đồng bằng Bắc Bộ – tiếp bà Tâm và đoàn công tác của Công ty CP Giống, VTNN CNC Việt Nam trong ngôi nhà ba gian lợp tôn dùng làm trụ sở. Bà Thủy vào chuyện bằng nụ cười cởi mở, như có thể hạ được cái nóng 39, 40 độ nơi đây. Thông tin về kết quả sản xuất – kinh doanh của HTX Đoàn Kết vụ xuân năm nay, bà Thủy cho biết: -Tham gia chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp, đến giờ này, Đoàn Kết đã mua được trên nghìn tấn lúa J02, từ nay đến cuối vụ cố gắng mua thêm chừng ấy nữa để hoàn thành hợp đồng với một đối tác xuất khẩu. Ngoài ra, thông qua mạng lưới “dân hàng xáo”, HTX tiếp tục tiêu thụ lúa cho bà con nông dân…Năm trước, Đoàn Kết đã thu mua, chế biến được gần 5.000 tấn lúa tươi, đảm bảo nhu cầu bao tiêu sản phẩm cho nông dân.
HTX Đoàn Kết là một trong các đơn vị liên kết sản xuất lúa J02 của Công ty CP Giống, VTNN CNC Việt Nam ở huyện ứng Hòa. Hành trình đưa giống lúa mới năng suất cao, gạo ngon top đầu Việt Nam vào Ứng Hòa không khó khăn như ở các huyện vùng cao tỉnh Hà Giang, bởi khu vực đồng bằng đã có nền tảng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, trình độ thâm canh của nông dân cũng cao hơn. Nhưng đối với vùng đất trăm nghề như Ứng Hòa, nhiều nơi nông dân không còn mặn mà với công việc nhà nông, với ruộng đồng. Bằng chứng là, dọc đường từ Thanh Oai sang Ứng Hòa, hai bên đường vẫn thấy nhiều ruộng hoang. Tuy vậy, đến nay, Ứng Hòa vẫn là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất Hà Nội, khoảng trên dưới 8.000 ha; trong đó 3.400 ha cấy giống J02, gần bằng 50% diện tích cấy giống này toàn thành phố. Ở các nơi khác tôi không rõ, nhưng ở Ứng Hòa, để có diện tích trồng lúa J02 lớn như hiện nay, công sức của chị Tâm và Công ty CP Giống, VTNN CNC Việt Nam là không hề nhỏ. Từ dăm năm trước, lãnh đạo Công ty đã bền bỉ tư vấn, thuyết phục các nhà lãnh đạo huyện, hợp tác chặt chẽ cùng anh em làm nông nghiệp, khuyến nông, BVTV và cả bà con nông dân ở HTX Miêng Hạ, xã Hoa Sơn để đưa giống lúa bản quyền quốc gia của mình vào đồng đất Ứng Hòa trên diện tích 35 ha, để đến bây giờ J02 đã có mặt trong cơ cấu gieo trồng hai vụ của nhiều HTX và đang dần xoán ngôi “nữ hoàng” của giống Bắc Thơm số 7 ở vùng lúa phía Tây Hà Nội. Lý giải điều này, bà Thủy tái khẳng định: J02 (Japonica) là giống có nhiều ưu thế trong sản xuất lúa hàng hóa và có khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khả năng chịu rét tốt, sinh trưởng, phát triển mạnh, ít nhiễm sâu bệnh hại; đặc biệt, giống chịu thâm canh, thích ứng rộng, hạt gạo trong, cơm ngon, mùi thơm dịu… Từ đó J02 cho thấy rõ hiệu quả, ưu điểm vượt trội về chất lượng, năng suất, giá thành so với các giống lúa truyền thống. Vậy nên, lãnh đạo các cấp và bà con nông dân Ứng Hòa tin tưởng ở nguồn cung giống cùng sự hợp tác tận tình, trách nhiệm trong quá trình sản xuất từ Công ty CP Giống, VTNN CNC Việt Nam…
Được biết, Đoàn Kết là một trong số 95 HTX hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp của huyện Ứng Hòa, nhưng thuộc số không nhiều các HTX đạt được hiệu quả trong tham gia chuỗi liên kết sản xuất kinh doanh nông nghiệp. Giám đốc Cao Thị Thủy chia sẻ: – Chúng tôi tích cực tham gia vào chuỗi sản xuất lúa hàng hóa trên địa bàn huyện. HTX đã cung cấp các dịch vụ: Mạ khay, máy cấy, thuốc bảo vệ thực vật, phơi sấy, bao tiêu sản phẩm không chỉ ở các xã xung quanh vùng Phương Tú, Vân Đình mà còn vươn tới cả các nơi xa. Cùng với tạo ra những cánh đồng mẫu lớn từ việc thuê lại ruộng đất ở những nơi nông dân có dấu hiệu “chán ruộng”, HTX đã đầu tư xây dựng giàn sấy lúa công suất 50 tấn/mẻ, đồng thời thuê lò sấy 300 tấn/ ngày của đơn vị bạn và cùng bà con nông dân xã Hồng Quang làm 15 giàn sấy lúa mini để bảo đảm 100% lúa J02 tươi được làm khô đúng cách, vì đây là một trong những đảm bảo để có gạo ngon. Đoàn Kết còn xây dựng dự án chuỗi sản xuất – chế biến lúa gạo tại xã Liên Bạt, thu mua, bao tiêu lúa, gạo, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Cũng chính Đoàn Kết là nhân tố tiên phong để Ứng Hòa hoàn thành việc xây dựng nhãn hiệu “Gạo chất lượng Khu Cháy” và giao cho HTX sử dụng nhằm nâng cao giá trị hàng hóa, qua đó góp phần tăng thu nhập cho nông dân. Năm 2020, gạo J02 của HTX được thành phố công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Gạo chất lượng khu Cháy cùng với vịt Vân Đình, trứng gia cầm Đông Lỗ đang làm phong phú thêm thương hiệu sản phẩm nông nghiệp danh tiếng của huyện Ứng Hòa. Nói gì thì nói, không có sự hợp tác của chị Tâm, của Công ty CP Giống, VTNN CNC Việt Nam thì có thể chúng tôi cũng chưa được như ngày nay – bà Thủy khẳng định!
Tôi kịp ghi lại vài tấm ảnh về bà Thủy cùng các xã viên thu hoạch lúa và thao tác bên giàn sấy, bên máy sát, máy tách màu chọn hạt trước khi rời HTX. Thời dịch Covid-19 hoành hành, thị trấn huyện lỵ Ứng Hòa không hàng quán nào mở cửa, nên bà Tâm dẫn chúng tôi vào phiền lụy bữa trưa ở Công ty CP Vật tư Hà Tây. Đều là dân nông nghiệp, doanh nghiệp, mọi người sôi nổi câu chuyện nhà nông ở Ứng Hòa. Mặc dù sản lượng lúa hàng năm lớn, song do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, không theo yêu cầu của thị trường nên đây đó vẫn tái diễn điệp khúc “được mùa mất giá”, làm giảm thu nhập của người nông dân và đặc biệt là chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Sở dĩ thời gian qua sản xuất lúa gạo của Ứng Hòa chưa đem lại hiệu quả cao bởi giữa các bên thiếu sự liên kết. Vì vậy, phải thúc đẩy sản xuất lúa gạo theo chuỗi giá trị. Trong đó ưu tiên việc thu hút DN chế biến, tiêu thụ lúa gạo hàng hóa cho người dân. Xây dựng quy chế, quy định cho hệ thống thu mua, tránh tình trạng tranh mua tranh bán, phá vỡ hợp đồng, gây thiệt hại cho các bên. Cùng với đó, xây dựng các mô hình canh tác bền vững, đạt hiệu quả cao để có thể nâng cao chất lượng và giá trị lúa gạo. Liên kết DN, HTX với nông dân, tạo mối liên hệ chặt chẽ. Các HTX, tổ nhóm sản xuất đại diện cho các hộ sản xuất thành vùng tập trung, có hợp đồng liên kết hợp tác sản xuất, kinh doanh. Các thành viên tham gia trong chuỗi liên kết cùng nhau xây dựng một quy trình sản xuất chung, đồng bộ và xuyên suốt. Từ đó giúp kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào, cơ cấu giá thành phù hợp nhất và chất lượng hạt gạo tốt nhất. Các thành viên sẽ tự giác thực hành theo quy trình và có kiểm soát chéo lẫn nhau để cùng duy trì thương hiệu tập thể. Nếu duy trì tốt quy trình này thì thương hiệu gạo Ứng Hòa sẽ lan tỏa nhanh trên thị trường.
Bên ngoài, loa truyền thanh đang vang lên bản tin trưa: Đến ngày 3/6 toàn huyện đã thu hoạch được 7.600 ha lúa chiêm xuân, chiếm trên 95% tổng diện tích với năng suất trung bình 63 tạ/ha…Giống J02 lại thêm một năm được mùa trên đồng đất Ứng Hòa.

NGUYỄN SẢN

Đặt bàn