TỪ CÂY LÚA JO2 ĐẾN HẠT GẠO TUỆ MINH

J02 là giống lúa thuần dòng JAPONICA có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền Nông nghiệp nhập nội, tuyển chọn và giao cho Công ty cổ phần Giống – vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam là đơn vị độc quyền chọn lọc dòng thuần, sản xuất và phân phối.

Là giống lúa có tiềm năng năng suất cao, J02 có những đặc điểm sinh học ưu việt: Khả năng chịu rét rất tốt, chịu thâm canh, đẻ nhánh khỏe, lá xanh đậm, khỏe, góc lá hẹp; chống chịu sâu bệnh tốt, hạt bầu xếp xít, ít rụng, tỷ lệ hạt chắc cao, khả năng thích ứng rộng. Là giống cảm ôn, J02 gieo trồng được cả 2 vụ, nhưng thích hợp vụ Xuân hơn vụ Mùa. Thời gian sinh trưởng: Vụ Xuân 140-150 ngày, vụ Mùa 115-120 ngày. Chiều cao cây 90-100 cm, lá đòng đứng, lòng mo, đẻ nhánh gọn. Năng suất trung bình: 6,5 – 7,5 tấn/ha, nếu thâm canh cao có thể đạt trên 8 tấn/ha. Hạt lúa bầu tròn, vỏ trấu màu vàng, khối lượng 1.000 hạt 26 – 27 gram; cơm trắng, mềm, vị đậm và ngon.

Với kinh nghiệm 20 năm hoạt động trong lĩnh vực giống cây trồng, khi được giao  quyền chọn lọc dòng thuần, sản xuất và phân phối giống J02, Công ty cổ phần Giống – vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đã tạo nên “cơn sốt” về giống trong những năm gần đây. Từ kết quả tổ chức liên kết sản xuất lúa thuần, hàng năm, Công ty cung ứng trên 1.700 tấn giống cho các tỉnh miền Bắc, miền Trung; xây dựng một số mô hình trình diễn tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Từ nguồn cung cấp của Công ty, đến năm 2020, vùng gieo cấy giống J02 đã được mở rộng ra hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước với diện tích sản xuất trên 45.000 ha, tăng 12% so với năm 2019. Riêng ở Phú Thọ, J02 đang dần trở thành giống chủ lực trong cơ cấu giống lúa, đã được gieo cấy rộng rài ở Lâm Thao, Tam Nông, Thanh Ba, Hạ Hòa và nhiều vùng trong tỉnh.

Với người châu Á, gạo là nguồn lương thực chính trong bữa ăn. Giá trị dinh dưỡng từ gạo đem lại rất lớn, chiếm tới hơn 20% tổng năng lượng cơ thể cần cung cấp mỗi ngày. Không những cung cấp năng lượng để hoạt động, gạo còn chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Không những góp phần tăng năng suất, sản lượng lúa ở nhiều địa phương, với chất lượng gạo, J02 còn tạo ra một xu hướng tiêu dùng tích cực để nâng cao chất lượng bữa ăn của người Việt. Nắm bắt xu hướng này, những năm gần đây, cùng với sản xuất và kinh doanh giống cây trồng, Công ty cổ phần Giống – vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam còn mở hướng kinh doanh gạo và các sản phẩm từ gạo, và gạo J02 là một trong những sản phẩm được bộ phận không nhỏ người tiêu dùng lựa chọn.

Cần biết rằng, hiện nay các giống lúa bản quyền của Công ty đã và đang được đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, đặc biệt là giống J02. Sản phẩm gạo J02 trên thị trường đang được người tiêu dùng quan tâm tuy giá trị chưa cao, chưa tương xứng với vị thế về chất lượng của gạo, bởi sản phẩm gạo J02 mà người nông dân bán ra trên thị trường chưa được quy chuẩn dẫn đến chất lượng không ổn định; thêm nữa là tình trạng gian lận thương mại với các loại gạo có hình dạng tương tự giả danh J02, làm cho người tiêu dùng mất niềm tin vào sản phẩm. Đây là lý do để cùng với sản xuất giống, Công ty cổ phần Giống – vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực gạo và các sản phẩm chế biến từ lúa gạo, tạo nên các chuỗi liên kết khép kín từ cung ứng giống đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra, chế biến thành gạo thương phẩm cung cấp cho người tiêu dùng thứ cấp.

Gạo đặc sản J02 được Công ty cổ phần Giống – vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam sản xuất theo quy trình khép kín từ khâu gieo hạt đến sản phẩm cuối cùng để đảm bảo hạt gạo có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất cho người sử dụng. Đáp ứng được các nguyên tắc của chương trình OCOP: “Hành động địa phương – hướng tới toàn cầu, tự lực – sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực” trong thực hiện dự án “Liên kết sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”, năm 2020, gạo J02 do Công ty sản xuất được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, được cung cấp cho một bộ phận cư dân đô thị và các bếp ăn tập thể, trường mầm non, tiểu học…trong và ngoài tỉnh.

Ngược thời gian, năm 2019, Công ty ký hợp đồng thương mại sản xuất và thu mua sản phẩm lúa J02 với UBND xã Cao Xá, huyện Lâm Thao với cam kết cụ thể về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm: Lúa trước khi thu hoạch phải đạt độ chín tối thiểu 90%, hạt đều, màu vàng sáng; hạt lúa trước khi thu hoạch phải đảm bảo đã được khử lẫn, khử tạp; 100% sản phẩm được thu hoạch bởi máy gặt đập liên hoàn, đóng vào bao do Công ty cung cấp. Với diện tích 100 ha, sản lượng tối thiểu đạt được 280 tấn, giá thu mua 7.640 đồng/kg lúa tươi (cao hơn so với các giống lúa khác từ 1,2-1,5 lần), chương trình liên kết đã góp phần tăng thu nhập đáng kể cho nông dân xã Cao Xá. Từ kết quả hợp đồng liên kết sản xuất lúa J02 ở Cao Xá, năm 2020, trong dự án “Liên kết sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” được thực hiện từ năm 2020 đến năm 2022, Công ty tiếp tục chủ trì liên kết với HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao và đang xúc tiến phương án liên kết với HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hiền Lương, huyện Hạ Hòa để sản xuất lúa gạo chất lượng cao trên diện tích khoảng 100 ha (mỗi HTX 50 ha). Tại Vĩnh Lại, 430 hộ thuộc các khu 6,10,11,12 có ruộng trên các cánh đồng liền khu, liền khoảnh, bảo đảm các yêu cầu về điều kiện cách ly, chủ động tưới tiêu… tham gia dự án. Đây là dự án thực hiện theo nghị quyết số 05/2019/NQ – HĐND ngày 16/7/2019, của HĐND tỉnh Phú Thọ về chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh, người sản xuất được hỗ trợ chi phí đào tạo, tập huấn và 70% giá lúa giống đảm bảo quy chuẩn chất lượng tốt, 50% giá phân bón NPK.

Bà Khuất Thị Ánh Tuyết – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Vĩnh Lại cho biết: Thông qua liên kết với Công ty cổ phần Giống – vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, nông dân chúng tôi được tiếp cận và thực hành các kỹ thuật canh tác tiên tiến, được hưởng các giá trị gia tăng từ sản xuất theo chuỗi giá trị để có thu nhập cao hơn lối canh tác đơn lẻ. Sản xuất mang tính hàng hóa rõ rệt và tính liên kết chặt chẽ. Nhờ tham gia dự án mà nông dân được hưởng thụ những thành quả của một nền nông nghiệp công nghệ cao, chất lượng gạo J02 hơn hẳn các giống lúa đã gieo cấy trước đây – bà Tuyết chia sẻ thêm.

Về công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch, bà Nguyễn Thị Tâm – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giống – vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam khẳng định: Chúng tôi có đủ hệ thống phơi sấy, xay sát, đánh bóng, tách màu, đóng bao gạo hiện đại và đồng bộ, đảm bảo rằng gạo J02 được sản xuất và chế biến theo quy chuẩn, đúng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn cơ sở gạo giống Nhật Japonica J02 mang ký hiệu tiêu chuẩn số 05/2015/TCCS-GCNC mà Công ty đã đăng ký.

Theo K.s Đỗ Hùng Mạnh- Phó Tổng giám đốc Công ty: Do lúa thu hoạch đúng độ chín, được sấy ở nhiệt độ phù hợp, sau khi sấy được bảo quản trong kho lạnh, sát mộc nên hàm lượng vitamin trong gạo được bảo toàn. Về cảm quan, hạt gạo tròn đều, trắng trong, căng bóng, chắc mẩy, ít bị vỡ hạt. Đấy là những lý do để cơm J02 dẻo, thơm, vị đậm, phù hợp khẩu vị đa số người tiêu dùng. Các mối lo về an toàn vệ sinh thực phẩm như tồn dư thuốc BVTV, hóa chất độc hại, chất bảo quản, chất tạo mùi… không tồn tại đối với gạo J02 của chúng tôi.

Giống lúa Nhật J02 cho sản phẩm gạo J02 là điều không thể bàn cãi, nhưng trên thị trường có tới 40 tỉnh đã gieo cấy giống lúa này, hạt gạo J02 có mặt trên khắp đất nước không thể hoàn toàn đồng nhất về chất lượng, lại càng không thể tránh được hiện tượng hàng nhái, hàng giả trong hành vi gian lận thương mại. Vì vậy, xây dựng và bảo vệ thương hiệu cho sản phẩm gạo J02 do Công ty cổ phần Giống – vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam sản xuất là điều mà bà Nguyễn Thị Tâm – Chủ tịch HĐQT- Tổng Giám đốc Công ty trăn trở bấy nay. – Chúng tôi đang khẩn trương xúc tiến đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm của mình. Lúa J02 được sản xuất theo quy chuẩn, gạo được chế biến theo quy chuẩn, là sự kết tinh trí tuệ, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, công nhân doanh nghiệp khoa học  công nghệ và bà con nông dân đất Tổ. Theo truyền thuyết và lịch sử, đất Minh Nông ở ngoại thành Việt Trì – Phú Thọ là nơi Vua Hùng dạy dân cấy lúa thời dựng nước, mở đầu  nền văn minh lúa nước Việt Nam. Với ý nghĩa ấy, chúng tôi đặt tên thương mại cho sản phẩm gạo được chế biến từ lúa J02 là gạo Tuệ Minh – bà Tâm chia sẻ. Được gieo trồng trên các vùng thổ nhưỡng và sinh thái khác nhau theo các hợp đồng liên kết giữa Công ty chúng tôi v đối tác, sản phẩm gạo Tuệ Minh sẽ mang hương vị của vùng đồi núi, đồng bằng hay miền biển; hoặc được trồng theo công thức 1 vụ lúa + 1vụ cá, 1 vụ lúa + 1 vụ rươi… cũng tạo nên sự khác biệt về chất lượng, tạo sự phong phú về mặt hàng gạo Tuệ Minh.

Từ cây lúa J02 đến hạt gạo Tuệ Minh đối với Công ty cổ phần Giống – vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam là một hành trình không quá dài về thời gian nhưng tích tụ biết bao trí tuệ và mồ hôi của cả đội ngũ cán bộ quản lý và khoa học công nghệ cùng hai sương một nắng với bà con nông dân ở Cao Xá, Vĩnh Lại, Hiền Lương của đất Tổ Hùng Vương và nhiều vùng, miền trong cả nước. Trong mỗi liên kết theo chuỗi giá trị giữa Công ty và người nông dân, từ cây lúa J02 đến hạt gạo Tuệ Minh, mỗi phân đoạn đều thấm đẫm cái tâm, cái trí, cái tình của người lao động vì một nền nông nghiệp công nghệ cao, đang hòa nhập vào dòng chảy cuộc cách mạng khoa học và công nghệ lần thứ tư – cuộc cách mạng 4.0.

Bài và ảnh: NGUYỄN SẢN

Bài viết liên quan
Đặt bàn