Tổng kết mô hình khảo nghiệm giống J02 tại huyện Ba Vì

Sáng ngày 23/5/2019, tại xã Phú Châu, Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì đã phối với Công ty cổ phần giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam tổ chức tham quan, tổng kết mô hình giống lúa chất lượng cao J02.

Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về đưa các giống lúa chất lượng cao vào gieo cấy trên địa bàn huyện, vụ Xuân này, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với Công ty cổ phần giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam chọn lọc giống lúa thuần J02 chất lượng cao, là giống lúa với nhiều ưu điểm vượt trội, khảo nghiệm tại 4 xã là Phú Cường, Phú Châu, Sơn Đà, Phú Sơn với diện tích  20 ha. Lúa được gieo mạ trong tháng 1 và cấy trong tháng 2.

Giống lúa J02 là giống có năng suất cao, gạo thơm, ngon, vị đậm

Qua thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch của lúa, giống lúa J02 có những đặc điểm như: Thời gian sinh trưởng vụ Xuân 130-135 ngày, cây cao trung bình, khả năng đẻ nhánh khá, phiến lá dày, hạt xếp xít, hạt to, chín vỏ chấu màu vàng, tỷ lệ hạt chắc cao, năng suất từ 76 tạ đến 80 tạ/ha. Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, chịu rét rất tốt. Đặc biệt chất lượng gạo cao, gạo thơm, cơm mềm, dẻo, vị đậm, ăn ngon. So với giống lúa đối chứng là Bắc Thơm 7, thì giống J02 cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Trung bình 1 sào thì giống lúa J02 cho kinh tế cao hơn 605 nghìn đồng so với giống Bắc Thơm số 7, trừ tất cả chi phí trong quá trình chăm sóc, phát triển, thu hoạch của lúa.

Đại diện lãnh đạo Trạm Khuyến nông tại hội nghị đã đề nghị các Hợp tác xã nông nghiệp, cán bộ khuyến nông cơ sở, tiếp tục tham mưu cho địa phương cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến nông dân để giống lúa J02 thay thế các giống lúa khác trên địa bàn huyện, đó là các giống lúa có xu hướng năng suất kém, chất lượng gạo không ngon trong các vụ xuân, vụ mùa tiếp theo.

(Theo Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Vì)

Bài viết liên quan
Đặt bàn