Giống lúa trời thương

Cánh đồng mẫu lớn cấy lúa Nhật J02 của Cty CP Giống vật tư Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, được chứng kiến quy trình sản xuất sạch, được ăn thử cơm nên mê quá.
Tình cờ một dịp đến thăm anh bạn đang công tác tại Báo Phú Thọ thấy lù lù bao nọ, tải kia thóc chất có ngọn trong nhà. Tưởng anh xoay sang kinh doanh thêm dịch vụ xay xát, hóa không phải. Anh mua nhiều vì sợ kẻo hết lại tiếc…
Anh kể trong đợt đi tác nghiệp về cánh đồng mẫu lớn cấy lúa Nhật J02 của Cty CP Giống vật tư Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, được chứng kiến quy trình sản xuất sạch, được ăn thử cơm nên mê quá.
Cùng với người đồng nghiệp đang công tác bên truyền hình tỉnh họ dốc hết túi thuê một chuyến xe tải mua một lúc hơn tấn thóc về chia nhau ăn dần. Ăn đến đâu, xát đến đấy, gạo luôn mới, mùi luôn thơm, vị luôn đậm mới đúng điệu.
Bởi truyền khẩu như thế nên cũng có nhiều người thuê xe đến vùng sản xuất để mua nhưng họ đã chậm mất một bước vì trước đó thương lái đã vét cho sạch nhẵn.
Nông dân trồng giống lúa Nhật J02, thương lái mua lúa Nhật J02 cùng cười hớn hở khiến cho tôi lại càng thêm tò mò tìm đến chị Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Cty CP Giống vật tư Nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam- nơi sản xuất giống.
Là một đơn vị nhà nước sớm tình nguyện quẳng hết “phao” để tự bơi trong cơ chế thị trường, hi sinh hết các biên chế và ưu đãi để cổ phần hóa, Cty CP Giống vật tư Nông nghiệp Công nghệ cao Việt Nam từng phải đương đầu với biết bao sóng gió.
“Tự bơi” bằng cách nào khi nhân viên còn đang quen hoạt động kiểu dựa hơi bao cấp? Khi không có một giống độc quyền nào cho ra hồn? Khi cuộc cạnh tranh trên thị trường đã đến mức sống còn?
Giữa cái khó trăm bề của cuộc “tự bơi” ấy, rất may là trong quá trình chọn lựa Cty đã có duyên kỳ ngộ với giống lúa Nhật J02. Cứ như lời chị Tâm thì: “Trời Phật thương thế nào chứ giờ chẳng có giống gì hơn được J02. Nó vừa năng suất, vừa chất lượng, vừa sử dụng ít thuốc BVTV, vừa không phải cấy lại bao giờ (chống rét tốt, chịu nóng cũng giỏi)”.

Hạt thóc J02
Để có thể đáp ứng nhu cầu ngày một lớn của thị trường, công ty đang có hướng Nam tiến cho J02. Trong tương lai, gạo Nhật trồng ở vùng cao, sinh thái đặc biệt sẽ lấy thương hiệu là gạo núi để phân biệt với gạo Nhật trồng ở các vùng thấp.
Xin được điểm qua một chút về lý lịch của giống J02: Là giống lúa thuần chất lượng có nguồn gốc từ Nhật Bản được Viện Di truyền Nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn, thời gian sinh trưởng vụ xuân 135 – 140 ngày, vụ mùa 110 – 115 ngày. Giống đặc biệt thích hợp với chất đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc với năng suất trung bình 6 – 6,5 tấn/ha.
Tuy là giống chịu lạnh nhưng J02 cũng thích nghi tốt với điều kiện sinh thái ở miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, cho năng suất đặc biệt cao, có địa phương lên tới 8-9 tấn/ha. Điểm đặc biệt là cơm J02 mềm, vị đậm, thoảng nhẹ hương thơm.
Với năng suất cao hơn Khang Dân- giống lúa đang rất phổ biến 10-15%, với giá bán cao hơn gấp rưỡi, J02 có sức hút mạnh mẽ không chỉ với người nông dân mà còn với nhiều công ty giống vì đó là giống lúa Nhật ưu việt nhất hiện nay.
Chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ khép kín một cách hoàn hảo. Nông dân trồng lúa Nhật J02 vừa giảm được chi phí do ít phải phun thuốc, vừa bán được giá cao nên thu nhập tăng. Doanh nghiệp làm dịch vụ cung ứng giống rồi thu mua thóc thương phẩm cho dân kiếm được lợi nhuận từ cả hai đầu. Người tiêu dùng ăn gạo Nhật cải thiện được sức khỏe bởi vừa dinh dưỡng cao lại thêm phần tươi và sạch.
Cơ sở nào để khẳng định điều đó? Thì đây, Quyết định số 70 ngày 25/5/2015 của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Phú Thọ cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho sản phẩm gạo J02 vẫn còn tươi rói màu dấu đỏ. Thì đây, những hàm lượng amiloza trong gạo 17,8%, hàm lượng protein trong gạo 6,6% toàn ở mức lý tưởng cả…
Sự tiến triển của thị trường tốt đến mức mới đây, Cty CP Giống vật tư Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đã tự tin khai trương Chi nhánh Hà Nội ở 21 Hàn Thuyên với mặt hàng chủ lực là gạo Nhật.
Vùng sản xuất J02 mở rộng không kịp. Dù đã có 25 tỉnh đăng ký sản xuất với diện tích trên 4.000 ha nhưng hầu hết hộ đã cấy đều giữ lại để cho gia đình ăn, họ hàng ăn, thừa chút đỉnh mới đem bán nên vẫn thiếu trầm trọng.

(Theo https://nongsanviet.nongnghiep.vn/giong-lua-troi-thuong-d160934.html)

Bài viết liên quan
Đặt bàn