- Nguồn gốc, xuất xứ:
Bưởi Da xanh là một giống cây ăn quả đặc sản của Việt Nam, có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.
- Đặc điểm hình thái:
Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái; vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (14–18 mm);
Tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua (độ brix: 9,5–12%); mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/trái); tỷ lệ thịt/trái >55%.
Trong điều kiện bình thường quả bưởi da xanh có thể để lâu hơn 15 ngày.
- Đặc điểm sinh thái:
Nhiệt độ tối ưu để cây bưởi da xanh sinh trưởng và phát triển từ 23oC-29oC; Cường độ ánh sáng thích hợp là 10.000-15.000 lux tương đương nắng lúc 8-9 giờ sáng hoặc 2-4 giờ chiều; Cây bưởi cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả nhưng cũng không chịu được ngập úng. Trong mùa nắng và những ngày khô hạn trong mùa mưa, cần phải tưới nước để duy trì độ ẩm tối ưu cho sự phát triển của cây. Độ mặn trong nước tưới không quá 0,2% (2g/lít nước); Đất trồng phải có tầng canh tác dầy ít nhất là 0,6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, pH nước từ 5,5-6,5, có hàm lượng hữu cơ cao >3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp thấp dưới 0,8 m.
Hiện nay nhiều địa phương miền Bắc đã tiến hành trồng bưởi Da Xanh thay các cây trồng truyền thống khác như Bắc Giang, Hòa Bình, … thực nghiệm cho thấy giống bưởi Da Xanh hoàn toàn phù hợp khí hậu miền Bắc và cho năng suất, chất lượng quả tương đương hoặc ngon hơn trồng ở miền Nam. Thời kỳ trưởng thành, năng suất trung bình đạt 15-20 tấn/ha/năm. Hiện tại, bưởi da xanh đang là giống bưởi xuất khẩu chủ lực của nước ta tới các thị trường như EU, Nhật Bản và Bắc Mỹ.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.