Lúa Japonica xô ngã ‘nữ hoàng’ Bắc Thơm

Bắc Thơm số 7 bấy lâu nay được mệnh danh là “nữ hoàng” trong làng giống nhưng giờ đây đã phải cúi đầu trước giống Japonica bởi chất lượng vượt trội hơn hẳn

Cận cảnh bông lúa Nhật J02. Ảnh: NNVN.
Cận cảnh lúa J02

Giống Bắc Thơm 7 được đánh giá gạo tuy ăn ngon nhưng lúa rất mẫn cảm với sâu bệnh, chăm sóc khó khăn, phải liên tục đeo bình đi phun thuốc mà năng suất chỉ khoảng 180kg/sào.

Đặc biệt năm nay, diễn biến thời tiết bất lợi cho cây lúa phát triển, lúc trổ gặp rét nên hạt lép, cộng thêm bệnh đạo ôn khiến cho sản lượng bị giảm đáng kể nhưng so với hàng chục giống cấy cùng trà, cùng trên một đồng đất hơn 200 ha của xã Tự Lập ( H. Mê Linh) thì lúa Nhật vẫn cho năng suất cao nhất, đạt 210 kg. Hơn thế, nó còn hơn hẳn Bắc Thơm 7 vì chăm bón dễ hơn, chất lượng cao hơn nên giá bán khá hơn. Theo tính toán, năng suất lúa J02 tại các điểm đạt từ 6,3 – 6,5  tấn/ha và ĐS 1 đạt 6 tấn/ha.

Thống kê cho thấy, hiệu quả kinh tế của sản xuất lúa Japonica trong vụ Xuân năm 2020 đạt bình quân 31 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với sản xuất lúa chất lượng Bắc thơm số 7 từ 14 – 15 triệu đồng/ha.

Lúa Nhật khiến cho Bắc Thơm 7 bị đánh bật. Ảnh: NNVN.
Lúa J02 đánh bật giống lúa Bắc Thơm 7

Ngoài vượt trội về mức lãi, sản xuất lúa Nhật còn giúp nâng cao được nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, nông dân về hiệu quả sử dụng đất đai, giảm sử dụng phân bón hóa học, hoá chất (các loại thuốc sâu, thuốc diệt cỏ có độ độc hại cao). Làm thay đổi một số thói quen canh tác cũ, nhằm bảo tồn nguồn thiên địch, cân bằng hệ sinh thái, sản xuất nông nghiệp mang tính bền vững, góp phần giữ gìn, bảo vệ tài nguyên đất, nước, môi trường bền vững.

Bài viết liên quan