Hội thảo đánh giá mô hình sản xuất lúa thuần chất lượng cao JO2 và QR15 tại xã Đào Mỹ- Bắc Giang

Sáng ngày 3/6, tại xã Đào Mỹ, công ty Cổ phần giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Hội Nông dân tỉnh, tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô sản xuất lúa thuần chất lượng cao J02 và QR15 vụ Chiêm xuân 2019-2020. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cánh đồng Di, thôn Đông Thắm, xã Đào Mỹ

 Mô hình được thực hiện tại cánh đồng Di, thôn Đông Thắm, xã Đào Mỹ với quy mô 3,4ha, gieo cấy ở đất vàn, vàn thấp và đối chứng là giống khang dân 18. Trong đó, J02 là giống lúa thuần dòng Japonica, có nguồn gốc từ Nhật Bản, còn QR15 là giống được chọn lọc từ tập đoàn giống có chất lượng cao nhập nội Indica hạt dài. 

Tham gia mô hình có trên 50 hộ, được hỗ trợ 100% giống và hướng dẫn kỹ thuật. Kết quả sản xuất cho thấy: giống lúa QR15 có thời gian sinh trưởng tương đương với khang dân 18, giống lúa J02 thời gian sinh trưởng dài hơn đối chứng 7 ngày. Cả 02 giống lúa QR15 và J02 có khả năng chống đổ tốt, chịu rét tốt, chống chịu sâu bệnh hại tốt hơn đối chứng KD18. Năng xuất và chất lượng gạo cao hơn giống lúa KD18. Đặc biệt giống lúa J02 gạo thơm, cơm dẻo mềm, vị đậm, ăn ngon. Năng suất lúa đạt 70-75 tạ/ha.

fTại Hội thảo các đại biểu đã đánh giá cao triển vọng của giống lúa QR15 và J02 là phù hợp với thổ nhưỡng và cơ cấu cây trồng của huyện, đề nghị UBND huyện xem xét đưa 2 giống lúa QR15 và J02 vào gieo cấy ở một ở một số xã trong Huyện trong Tỉnh.

Bài viết liên quan